(GDVN) - Giáo dục không thuần tuý chỉ là dạy con người ta kiến thức. Cái không thể xem nhẹ hơn cả là phải hướng mỗi con người đến những điều tốt đẹp, lương thiện.

LTS: san sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sau niên học trước tiên trên đất Mỹ, cậu bé Đỗ Nhật Nam vẫn luôn được nhiều người yêu mến gọi là "thần đồng"đã nhắc rằng, đây là một môi trường giáo dục đầy lòng vị tha, ái tình thương.

========> Tham khảo thêm: gia sư giỏi

giáo viên có thể dành hàng giờ liền để bàn thảo riêng với từng học sinh, thậm chí đến tận nơi ở trong ký túc xá để giảng bài cho từng học trò.

Chào Nhật Nam, niên học vừa qua với em hẳn là có gần như điều thú vị?

Đỗ Nhật Nam: Trường em học có tên là Church Farm School. Đó là một ngôi trường hoàn hảo, đầy ắp tình ái thương.

Em sống ngay trong ký túc xá của trường. Trong ký túc xá chia khiến nhiều ngôi nhà nhỏ, mỗi ngôi nhà có từ 10 – 15 học trò. Chúng em sống với nhau thật thân thiện và đầy tình yêu thương, có những mối liên minh rất bền chặt giống với 1 gia đình.

Ở đó em có những trải nghiệm khôn xiết quý giá về cuộc sống, có thêm những người bạn rất chân tình. Mọi thứ trong ngôi nhà thì đều chung nên người mua cùng chia sẻ với nhau.

đặc thù là ở mỗi ngôi nhà tương tự đều có 2 cô giáo của trường chủa quản và sống cùng chúng em. Họ như là "bố, mẹ" của chúng em vậy. Và, chúng em cũng gọi họ là bố và mẹ.

Họ chăm lo, dạy dỗ chúng em từ những điều nhỏ bé nhất, theo sát mình trong học tập cũng như sinh hoạt mỗi ngày. Mỗi tuần, chúng em sẽ dành ra 1 khoảng thời gian nào đó để làm bảo dưỡng, dọn dẹp ngôi nhà.

Dù sao chăng nữa, chúng em cũng còn nhỏ tuổi, đôi lúc rất tinh nghịch và dọn nhà không sạch. “Bố, mẹ” sẽ “kiểm tra” những việc làm ấy của các người tham gia trong nhà, và dù chưa chấp thuận thì họ cũng rất nhẫn nại chỉ bảo cho từng người và cùng với chúng em dọn dẹp cho thật sạch ngôi nhà.

1 niên học đã trôi qua, tới đây em sẽ phải chuyển sang nơi ở khác và em cảm thấy rất xúc động, rất nhớ nơi mình đã được sống trong suốt 1 năm qua, với biết bao nhiêu tình yêu thương, sẻ chia của “bố, mẹ” và quý vị.
[center !important]Đỗ Nhật Nam san sẻ, các thầy cô ở Trường Church Farm School như những người thân trong gia đình. ảnh: Ngọc quang đãng.[/center !important]


Ở trường thì sao, Nhật Nam được giúp đỡ như thế nào để hoàn tất tốt nhất việc học tập?

Đỗ Nhật Nam: Ở trường, các thầy cô cũng rất lý tưởng, giống với bố mẹ của mình.

thầy cô giáo có thể dành hàng giờ để trao đổi với học trò, để tranh cãi về 1 vấn đề nào đó, để phản biện giúp học sinh những ý tưởng nào đó.

Thậm chí có những buổi, người dạy học dạy môn Văn hoặc đồ đệ dành cho em liên tục 4 giờ đồng hồ liền để bàn luận về các cuốn sách khác nhau, đó là những cuốn sách mà em chưa học tới trong chương trình nhưng muốn Phân tích trước.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng