Những điểm cần lưu ý khi đăng kí dự thi cả 2 tổ hợp. Vì chỉ cần bỏ 1 tổ hợp thi thôi là cũng bị coi như là bỏ thi và không được tính kết quả thi.

Được biết, kì Thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ gồm có 5 bài thi, trong đó có 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT).

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thì các em thí sinh học chương trình Giáo dục THPT (gọi tắt là thí sinh Giáo dục THPT) phải trải qua 4 bài thi, gồm có 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do các em thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp; thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT (gọi tắt là thí sinh GDTX) thì phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Trong mùa tuyển sinh năm nay, Bộ GD&ĐT cho phép các em thí sinh được đăng ký lựa chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được lựa chọn để áp dụng tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT cho các em học sinh. Đây được đánh giá là một cơ hội tốt cho các em để được xét tốt nghiệp.


Tuy nhiên cũng có một số điểm lưu ý cho các em là nếu đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc các em phải dự thi cả 2 bài thi này; nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi thì sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Đối với các em thí sinh GDTX có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ, điểm của bài thi này sẽ được dùng để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, TC; không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC thí sinh đã tốt nghiệp THPT bắt buộc phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển.

Có thể nói với quy chế mới này của Bộ GD&ĐT vừa là cơ hội nhưng cũng vừa là thách thức cho các em thí sinh. Cơ hội để cho các em có thêm nhiều cơ hội để được tốt nghiệp và thách thức là cùng một lúc các em phải ôn tập cả 2 tổ hợp xét tuyển sẽ rất vất vả.

Được biết trong mùa tuyển sinh năm nay, thay vì căn cứ vào kết quả thi THPT quốc gia để tuyển sinh thì cũng có không ít những trường ĐH, CĐ, TC căn cứ vào kết quả học tập THPT của các em thí sinh để đánh giá xem liệu rằng các em có phù hợp để học tập tại trường hay không. Đây được coi là một điểm mới nổi bật, đánh giá đúng thực chất năng lực học tập của các em.

Một số trường tiến hành xét tuyển bằng hình thức xét tuyển học bạ phải kể đến như trường Đại Học Kinh Bắc, Đại Học Hòa Bình, Trường Cao Đẳng Y Dược Hà Nội, Trường Cao Đẳng Kinh Tế, Trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM….

Trong số đó thì trường cao đẳng Y Dược TPHCM là cái tên mà nhiều thí sinh lựa chọn hơn cả. Để biết thêm thông tin tuyển sinh của trường cao đẳng Y Dược TPHCM các em có thể truy cập vào đường link dưới đây: https://caodangyduochochiminh.vn/pag...ong-tphcm.html