Nội soi dạ dày là một trong những cách để chẩn đoán phát hiện bệnh lý và chữa bệnh liên quan đến đau dạ dày như viêm loét, trào ngược, xuất huyết và ung thư dạ dày…

Tìm hiểu về nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp chẩn đoán hoặc điều trị trực tiếp bằng ống soi mềm nhỏ vào dạ dày người bệnh. Ống nội soi có gắn các thiết bị để chiếu sáng và lưu lại hình ảnh trên màn hình để có thể phát hiện chính xác tình trạng tổn thương của dạ dày hoặc niêm mạc dạ dày từ đó có pháp đồ chữa bệnh tốt nhấtTìm hiểu thêm: https://baosonhospital.com/tim-hieu-ve-benh-dau-da-day

Những triệu chứng như thế nào thì cần nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh lý, xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng buồn nôn, nôn, đầy hơi, khó tiêu, khó nuốt, đau bụng…Khi cần thiết, bác sĩ có thể tiến hành làm một xét nghiệm trong quá trình nội soi:

Làm Clo-test để chẩn đoán nhiễm H.Pylori (HP): Lấy một mẫu mô nhỏ nơi viêm hoặc loét cho vào một lọ đựng thuốc thử Clo-test, sau đó quan sát sự đổi màu của hóa chất. Nếu thuốc thử chuyển sang màu hồng, chứng tỏ có sự hiện diện của vi khuẩn HP, khi đó kết quả Clo-test dương tính (+).

Sinh thiết tìm ung thư: Bác sĩ lấy một mảnh mô nhỏ và quan sát dưới kính hiển vi để hiển thị các tế bào ung thư nếu có. Việc thực hiện sinh thiết này không gây đau đớn hay khó chịu cho bệnh nhân.

Các kỹ thuật nội soi dạ dày

Quy trình nội soi được thực hiện bởi ít nhất một bác sĩ và một điều dưỡng. Bệnh nhân nằm ở tư thế nghiêng bên trái và ngậm một dụng cụ bằng nhựa để bảo vệ răng miệng và giữ cho miệng luôn mở.
Trường hợp nội soi gây mê, bác sĩ tiêm một lượng thuốc vừa đủ vào tĩnh mạch trên cánh tay giúp bệnh nhân trải qua một giấc ngủ ngắn. Theo đó, thiết bị theo dõi nhịp thở, huyết áp và nhịp tim cũng được gắn trên người bệnh nhân.

Nội soi dạ dày bằng đường miệng:

  • Bệnh nhân sẽ được uống một loại thuốc để loại bỏ dịch nhầy trên niêm mạc, sau đó được xịt thuốc tê nhẹ ở miệng để làm giảm cảm giác khó chịu khi đưa ống soi vào.
  • Bác sĩ đưa ống nội soi mềm từ hầu họng qua thực quản xuống dạ dày. Hình ảnh từ camera trên đầu thiết bị nội soi sẽ truyền tải về màn hình, bác sĩ dựa vào đó có thể theo dõi và đưa ra các chẩn đoán. Trong quá trình nội soi, bệnh nhân không nói được nhưng vẫn thở bình thường. Một số người có cảm giác khó chịu, nghẹn thở hoặc buồn nôn. Lúc này chỉ cần hít thật sâu, thở ra chậm rãi để làm giảm các triệu chứng.


Nội soi dạ dày qua đường mũi:

  • Bác sĩ nhỏ thuốc tê vào mũi để gây tê ở mũi và xịt thuốc tê vào miệng để gây tê cổ họng bệnh nhân.
  • Ống soi đã bôi thuốc gây tê được luồn qua mũi xuống phần sau của miệng, bệnh nhân được yêu cầu nuốt nhẹ xuống. Ống soi tiếp tục đi qua thực quản và xuống dạ dày, camera sẽ truyền hình ảnh đến màn hình bên ngoài, bác sĩ sẽ theo dõi, nếu phát hiện có bất thường, bác sĩ chụp lại để kiểm tra.


Bác sĩ có thể bơm nhẹ không khí vào thực quản bệnh nhân để làm căng phồng ống tiêu hóa, giúp quan sát rõ hơn các nếp gấp và giúp ống nội soi di chuyển dễ dàng hơn. Khi đó, bệnh nhân có cảm giác căng tức hoặc đầy hơi.

Khi cần thiết, bác sĩ sẽ luồn những dụng cụ chuyên biệt qua ống nội soi để lấy mẫu sinh thiết xét nghiệm mô bệnh học hoặc thực hiện những thủ thuật điều trị.

Kết thúc nội soi, ống soi sẽ được nhẹ nhàng rút ra khỏi miệng hoặc mũi bệnh nhân. Để phòng ngừa lây nhiễm một số bệnh như viêm gan, HIV hoặc nhiễm khuẩn HP, các dụng cụ sau khi nội soi cho mỗi bệnh nhân đều được rửa sạch và ngâm trong dung dịch khử khuẩn trước khi sử dụng lại.

Toàn bộ quy trình nội soi thường diễn ra trong 10 – 15 phút. Người bệnh thả lỏng cơ thể và thoải mái khi nội soi, thời gian thực hiện sẽ càng được rút ngắn lại.

Nên thực hiện nội soi dạ dày ở đâu?

Nội soi dạ dày tại Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn – baosonhospital là một trong những bệnh viện uy tín tốt nhất với cơ sở y tế và thiết bị nội soi cao cấp chất lượng Nhật Bản ở Hà Nội. Baosonhospital quy tụ đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm về nội soi tiêu hóa vì vậy có thể phát hiện bệnh một cách chính xác từ đó có pháp đồ điều trị bệnh hiệu quả cao.

Để đặt lịch nội soi dạ dày tại Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn mời bạn liên hệ trực tiếp tới hotline 091 585 0770.

Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn on Social:

https://www.plurk.com/baosonhospital2

https://twitter.com/baosonhospital2