Dù không ai mong muốn nhưng khi đã chẳng thể chung sống với nhau, việc ly hôn là tất yếu. Sau khi hôn nhân rạn vỡ, nên làm sao để ly hôn văn minh, không gây thương tổn cho người từng đầu ấp tay gối và con cái là điều vô cùng khó khăn.

Dưới đây là một số lời khuyên cho các cặp đôi đang có ý định chia tay nhưng không muốn làm ảnh hưởng đến con cái. Bởi suy cho cùng, một đứa trẻ xứng đáng nhận được tình yêu của cả bố và mẹ, sự chia cắt ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của các bé. ứng dụng những cách này, bạn có thể xử lý chuyện ly hôn một cách êm đẹp.

1. Hãy nói với con về việc ly hôn

Nên cho trẻ hiểu rằng việc chia tay giữa bố mẹ là quyết định của riêng bác mẹ, và nó không ảnh hưởng đến tình ái thương của bác mẹ dành cho con. Chúng ta nên nói rõ ràng với trẻ về sự chia ly, đặc biệt với các bé trên 6 tuổi vì ở độ tuổi này trẻ bắt đầu có thể nhớ về thời kì sống chung của cả bố mẹ, hiểu được về sự chia ly. Điều này nên nói ít nhất 2 tuần trước khi chia ly và cả ba má cùng ngồi nói chuyện với trẻ.

2. Công khai khi đã chuẩn bị sẵn sàng tinh thần

Sẽ phải mất một quá trình cân nhắc, nghĩ suy trước khi quyết định tiến tới việc ly hôn. Tuy nhiên, hãy dành cho bản thân một khoảng thời kì để coi xét nên và không nên làm gì sau khi chuyện này xảy ra. Hãy nghĩ trước ắt những tình huống sẽ phải đối mặt và chuẩn bị thật sẵn sàng mọi thứ, kể cả chuyện phải nói với con.

Ưu tiên coi ngó sức khỏe tinh thần, những thương tổn tâm lý mà bạn và con trẻ có thể gánh chịu trong thời khắc khó khăn này. Không đổi thay tình trạng hôn nhân trên trương mục mạng xã hội cho đến khi có phán quyết chung cuộc của tòa án tránh những ý kiến trái chiều vô tình khiến sự việc trở nên ầm ĩ, phức tạp.

>>> Xem thêm tại: https://dososinhchobegai.com/3. Không nói xấu người kia trước mắt con cái

Đây là điều tối kị, là một lệ luật quan yếu trong văn hóa ly hôn đối với cặp đôi hậu chia tay. Khi không thể hàn gắn, chung sống với nhau nữa, ai đúng ai sai đã không còn quan yếu, hãy cư xử với nhau bằng phép lịch sự tối thiểu.

Nhiều người có thiên hướng đổ lỗi hoặc trách móc người kia trước mặt con như ''bố mày tệ hại lắm, uống rượu còn bắt nhân tình, không xứng đáng làm bố'', hay ''mẹ con là người phụ nữ xấu xí và độc ác nhất trên đời này mà bố từng gặp''... Những lời nói đó sẽ khắc ghi vào trong tâm trí con, khiến con cảm giác chẳng thể tin cậy vào người mà mình từng rất thương tình nữa.

4. giữ giàng hình ảnh đẹp trong mắt con

Dù cho việc ly hôn có xảy ra thì những đứa trẻ nên được đối xử tốt trong mọi cảnh ngộ. Giảm bớt cái tôi cá nhân để tìm ngôn ngữ chung trong việc nuôi dạy con. Giúp nhau giữ gìn hình ảnh đẹp trong mắt con là rất quan yếu. Hãy hợp nhất quan điểm, dù cuộc hôn nhân của bác mẹ không thành công nhưng ái tình thương, quan tâm của bố mẹ dành cho con không bao giờ thay đổi.

5. Khi trẻ không sống cùng mẹ

Với trẻ trên 6 tuổi, khi trẻ phải sống xa bạn, bạn nên chỉ trẻ cách liên lạc bí mật với bạn khi trẻ có việc thúc bách như bị đánh đau hay bị hiểm như nhờ cô láng giềng điện thoại cho mẹ...

6. Đừng để con rơi vào cảnh huống xấu trước khi quá muộn

Tâm lý của trẻ trong 1 năm đầu sau ly hôn của cha mẹ thường ít nói, khóc nhiều và khó san sẻ. Do đó, trẻ rất ít san sớt những điều trẻ đang chịu đựng khi gặp mặt bạn trong vài giờ ngắn ngủi. Bạn nên biết cách quan sát những dấu hiệu để nhận ra liệu trẻ có đang bị bạc đãi hay lạm dụng như:

- Trẻ hay ôm bạn và khóc, ít nhìn vào mặt bạn khi chuyện trò.

- Vết bầm trên những phần của cơ thể trẻ.

- Trẻ tỏ ra muốn về với bạn như khóc lóc hay muốn kéo dài thời kì bên bạn. Điều này có thể trẻ đang có sự lo lắng nhất quyết. Bạn nên bình tĩnh, mô tả sự quan tâm gợi mở bằng những câu hỏi về sinh hoạt hằng ngày của trẻ để dần hiểu vấn đề, hơn là hỏi trực diện: ai làm hay tỏ vẻ tức giận, điều này sẽ làm trẻ sợ hãi và có thể giấu.

- Dù chia ly do nguyên nhân bên nào nhưng trẻ vẫn cần cuộc sống hạnh phúc và bình yên cho riêng trẻ nên bác mẹ không nên chỉ trích lẫn nhau.

- Không nên cấm đoán trẻ gặp lại mẹ hay bố mình vì trẻ cần có ái tình thương của cả hai.

- Việc chia ly nếu xảy ra trước 4 tuổi hoặc sau 12 tuổi thì trẻ ít bị ảnh hưởng tâm lý hơn.

>>> Xem thêm tại: https://dososinhchobegai.com/